ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? ดีจริงหรือไม่? พร้อมข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจเติม filler ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ ตัวช่วยสำคัญที่จะมาเนรมิตใต้ตาของเราให้สดใส ชุ่มชื้น และดูอ่อนเยาว์ลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บตัวมาก ไม่เสียเวลาพักฟื้น และยังเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม แต่ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการเติม filler ใต้ตาเราควรมาศึกษาข้อมูลให้เข้าใจในเบื้องต้นกันก่อน

คนที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ และมีร่องลึก ริ้วรอยบริเวณใต้ตา มีสาเหตุเกิดจากอะไร

ปัญหาถุงใต้ตา ร่องลึก ริ้วรอยบริเวณใต้ตา นอกจากจะพบได้ในคนมีอายุแล้ว คนที่ยังอายุไม่มากก็สามารถพบปัญหาเหล่านี้ได้เช่นกัน อันมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิเช่น

ฟิลเลอร์ใต้ตา-รีวิว

 • การเกิดร่องใต้ตา หรือถุงใต้ตาขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของกระดูกบริเวณเบ้าตา หรือช่วงใต้ตาไม่เป็นปรกติ
 • การเพ่งสายตา หรือใช้สายตามากเกินไป ไม่มีการหยุดพัก ซึ่งเป็นการใช้สายตาที่ไม่ถูกต้อง จนส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาเกิดการหย่อนยาน และตามมาด้วยปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัยอันควร
 • ใต้ตาดำคล้ำ ขอบตาดำ อันเกิดจากอาการของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ รวมถึงในบางคนอาจเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นตามพันธุกรรม
 • ส่วนผู้ที่มีอายุค่อนข้างมาก จะพบกับปัญหาการยุบตัวลงของกระดูกใต้ตาและเนื้อเยื่อ ทั้งในส่วนที่อยู่ใกล้ ๆ ร่องน้ำตาและตรงเบ้าตา ทำให้ตาลึก หน้าดูโทรม ไม่สดใสเหมือนสมัยวัยรุ่น

ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้เห็นผลและแก้ปัญหาได้อย่างตรงประเด็นมากที่สุด เราควรไปพบแพทย์เพื่อให้ช่วยตรวจและประเมินหาสาเหตุของปัญหาเสียก่อนเป็นอันดับแรก

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรได้บ้าง? 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถจัดการกับปัญหาใต้ตาได้มากขนาดไหน? การเติม filler ช่วยอะไรได้มากกว่าที่เราคิด มาดูกันเลยว่าจะจัดการกับปัญหาใต้ตาด้านใดได้บ้าง

 • ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง สามารถแก้ปัญหาตาลึก ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้นจนเกิดการยุบตัวของกระดูกใต้ตา
 • ช่วยลดริ้วรอยตีนกา รวมถึงรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณรอบดวงตา แม้ในคนอายุน้อยก็อาจเกิดขึ้นได้จากรรมพันธุ์หรือปัจจัยอื่น ๆ  
 • การฉีดเติมฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถลดถุงใต้ตา และขจัดปัญหาผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อยลงจนดูมีอายุ
 • ช่วยเพิ่มความสว่างสดใสให้กับผิวหนังรอบดวงตา และจัดการปัญหาวงคล้ำรอบดวงตา ใต้ตาคล้ำ และขอบตาดำ ที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่มีเสน่ห์

 (รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยให้ร่องใต้ตาตื้นขึ้น ดูสดชื่น ตาไม่ดำ ไม่โหลไม่ดูโรยรา ช่วยหน้าดูเด็กลง)

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี?

หากใครที่ต้องการแก้ไขใบหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อจัดการปัญหาใต้ตาลึก คือจุดแรกที่คุณหมอแนะนำว่าควรจะแก้ไข เพราะคนเราเมื่ออายุเกิน 20 ปีไปแล้วมักจะเจอกับปัญหาเนื้อเยื่อและกระดูกใต้ตายุบตัว หากทิ้งปัญหานี้ไว้ต่อไปถุงใต้ตาก็คือปัญหาถัดไปที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถป้องกันไม่ให้เราพบปัญหาถุงใต้ตาได้ในอนาคต และช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ในการเติมร่องใต้ตาสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาร่องใต้ตาลึกมาก ๆ จำเป็นต้องใช้ 2 ประเภทของฟิลเลอร์ ดังต่อไปนี้

 1. การเติม filler เพื่อทดแทนการยุบตัวของกระดูกใต้ตาในผิวชั้นลึก ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมจะต้องมีความสามารถในการยกพยุงผิวได้ใกล้เคียงกับกระดูกมากที่สุด คือ Restylane รุ่น perlane lyft คงอยู่ได้นาน 12 เดือน และ Juvederm รุ่น voluma ซึ่งสามารถคงอยู่ได้นาน 18 เดือน
 2. ใช้ฉีดเพื่อเก็บรายละเอียดในร่องใต้ตาชั้นบน ฟิลเลอร์ที่เหมาะสม จะต้องมีเนื้อละเอียดที่สุด และหลังฉีดต้องไม่เป็นก้อน ความคงทนอาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่ากับฟิลเลอร์รุ่นอื่น ๆ แต่ควรใช้ตัวนี้เพื่อให้เรียบเนียนเป็นธรรมชาติที่สุด และเพื่อเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้น ทั้งนี้ ตัวที่เหมาะที่สุดก็คือ Restylane รุ่น vital light คงอยู่ได้นาน 6 เดือน

วิธีดูว่าเราเหมาะกับฟิลเลอร์ใต้ตาแบบไหน

 • ในผู้ที่มีผิวหนังใต้ตาชุ่มชื้น สามารถเลือกฉีดใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ประเภทที่ 1 ซึ่งผลการรักษาสามารถอยู่ได้นานกว่า
 • ในผู้ที่มีผิวบางและแห้งมาก ๆ ควรเลือกใช้ประเภทที่ 2 จะไม่เกิดเป็นก้อนหลังฉีดเสร็จ แต่อาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่ารุ่นอื่น
 • หากเป็นผู้ที่มีใต้ตาลึกไม่มากนัก คุณหมอจะตรวจวิเคราะห์ใบหน้าและแนะนำต่อไปว่า ควรจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ประเภทที่ 1 หรือ 2 จึงจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งถ้าปัญหาไม่หนักมากก็สามารถเลือกใช้แค่ตัวใดตัวหนึ่งได้

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา – (Before VS After) เปรียบเทียบตอนก่อนฉีด VS หลังฉีด

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา-กี่ccดีที่สุด-0dot5cc

(รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : ปริมาณข้างละ 0.5 cc และร้อยไหมข้างละ 3 เส้น) 

ฟิลเลอร์ใต้ตา-2CC (รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : ปริมาณ 2 CC)

ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม-2CC

 (รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : ปริมาณ 2 CC)

ฟิลเลอร์ใต้ตากี่-cc-1CC

 (ภาพรีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : ปริมาณ 1 CC) 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? ข้อควรระวังมีอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจฉีด filler ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา-ยี่ห้อไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีสิ่งที่ต้องระวังก่อนตัดสินใจทุกครั้ง ดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ไม่มีประสบการณ์ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นบริเวณที่ต้องพิถีพิถันในการฉีดเพราะผิวหนังใต้ตาค่อนข้างบาง ดังนั้นหมอที่มีประสบการณ์จะสามารถเลือกประเภทฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดได้อย่างเหมาะสม มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง มีความรู้ในด้านกายวิภาคเป็นอย่างดี และใช้ความระมัดระวังในการฉีดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คนไข้พึงพอใจ ฟิลเลอร์ไม่จับตัวเป็นก้อนในภายหลังครับ
 • หลีกเลี่ยงการฉีดกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงกับการเจอกับฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ปลอมเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจากอย. เป็นสารจำพวกซิลิโคนเหลว ราคาถูก ไม่สามารถสลายได้ เป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายหลังฉีด เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อนหรือไหลย้อย เสียทรง วิธีการรักษาจำเป็นต้องขูดออกหรือผ่าตัดออกเท่านั้นครับ ยิ่งบริเวณใต้ตาที่มีเส้นเลือดอยู่มากก็ยิ่งมีความเสี่ยง ฟิลเลอร์ปลอมจึงเป็นสิ่งที่คนไข้ควรหลีกเลี่ยงครับ

คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่กล้ามาฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะฟังข้อมูลจากคนอื่นบอกต่อกันมาว่า บางคนฉีดใต้ตาแล้วใต้ตาแข็ง หรือใต้ตาเกิดเป็นก้อน ต้องไปขูดเอาออก ซึ่งอันที่จริงแล้วหากเป็นการฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ (HA : Hyaluronic Acid ) และคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดให้ เราก็สามารถมั่นใจได้ว่าการฉีดใต้ตาครั้งนั้นจะปลอดภัย และเห็นผลเป็นที่น่าพึงพอใจ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/under-eye-fillers/